Hệ thống chiến thuật phòng ngự phản công là gì?

Phòng ngự phản công không phải là chiến thuật quá mới mẻ tại môn thể thao Vua. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển của bóng đá hiện đại thì chiến thuật này đã có nhiều cải tiến, nâng cấp lên một tầm cao mới. Vậy thì cùng roots-jp.com tìm hiểu phòng ngự phản công là gì? Đội bóng được tổ chức theo hệ thống phòng ngự phản công có gì đặc biệt qua bài viết dưới đây nhé. 

I. Chiến thuật phòng ngự phản công là gì?

Chiến thuật phòng ngự phản công còn được gọi là catenaccio, là một hệ thống chiến thuật trong bóng đá chú trọng đến việc phòng ngự. Đây là thuật ngữ xuất phát từ Italia có nghĩa là “cái then cửa” để chỉ hệ thống phòng ngự có tổ chức và hiệu quả nhằm thực hiện mục tiêu số 1 là bảo vệ khung thành cầu môn.

Đội hình phòng ngự phản công duy trì đội hình thấp để thực hiện tốt vai trò phòng thủ 

Khi thi đấu, các đội bóng được đánh giá yếu thế hơn thường áp dụng chiến thuật này nhằm đem lại thành tích tốt với đội bóng mạnh hơn. Họ thực hiện mục tiêu có điểm và hạn chế ít bàn thua nhất có thể thông qua việc tổ chức phòng ngự hiệu quả rồi phản công với tốc độ cao. 

II. Yêu cầu của hệ thống phòng ngự phản công

Các đội bóng áp dụng chiến thuật phòng ngự phản công sẽ không dâng đội hình lên quá cao mà chỉ duy trì đội hình thấp để thực hiện tốt vai trò phòng thủ. Hệ thống này không phải là lối đá quá tiêu cực bởi nếu bạn muốn giành chiến thắng thì trước hết cần giữ sạch mảnh lưới của đội nhà. Để thực hiện hiệu quả lối chơi này, các đội bóng nhất thiết phải có cùng một suy nghĩ và xu hướng chơi bóng để phối hợp nhuẫn nhuyễn với nhau. 

Bên cạnh đó, sự kiên nhẫn và khả năng tập trung sẽ là chìa khóa quan trọng kết quả của trận đấu đó. Bởi đây là yếu tố cấu thành nên hệ thống phòng ngự phản công sắc bén với những tình huống bóng có độ sát thương cao.

Sự kiên nhẫn và khả năng tập trung sẽ là chìa khóa quan trọng kết quả của câu lạc bộ tổ chức theo lối chơi đó

Với cách đá như thế này, đòi hỏi trung phong phải có nền tảng thể lực dồi dào và kĩ thuật tốt để có thể kiểm soát bóng hiệu quả, tìm đường vào mảnh lưới khung thành dễ dàng hơn. Trung phong chủ yếu nhận bóng từ đồng đội thông qua các đường chuyền dài vượt tuyến. Chính vì điều này mà hệ thống sẽ mang lại hiệu quả nếu như hàng công biết các triển khai các đường bóng tấn công nhanh, gọn, không rườm rà, hoa mĩ. Nếu một đội bóng có nhiều cá nhân ưa thích việc tấn công, khi cầm bóng, họ sẽ có thiên hướng lao về phía trước mà nhằm vào khung thành đối phương thẳng tiến. Điều này khiến câu lạc bộ đó không thể tổ chức lối chơi phòng ngự phản công. 

Cho dù đội bóng có vận dụng sơ đồ chiến thuật hay cải tiến nó đến như nào đi chăng nữa thì điều mà họ hướng đến luôn là thiết lập hệ thống phòng ngự kín kẽ nhất rồi mới thực hiện tốt mục tiêu thứ hai là tấn công. Nhiều trận đấu giữa đội bóng phòng ngự phản công và đội bóng tấn công tổng lực đã diễn ra với thế trận một chiều bởi một đội thì tấn công dồn dập, mạnh mẽ, liên tục triển khai nhiều miếng đánh hiệu quả, bên còn lại thì co mình hứng chịu.

III. Phòng ngự phản công đang thay đổi như thế nào?

Lối chơi phòng ngự phản công được người hâm mộ gọi là “dựng xe bus” hay “đổ bê tông” chứ không phải thực hiện những đường bóng đẹp mắt, thế trận đôi công hấp dẫn, áp đảo kiểm soát bóng liên tục nên không được người hâm mộ đánh giá cao. Các đường bóng tấn công của họ sẽ được thực hiện theo kiểu “cắn trộm” chực chờ đối phương sơ hở để đánh đòn hồi mã thương.

Lối chơi phòng ngự phản công được người hâm mộ gọi là “dựng xe bus” hay “đổ bê tông”

Điều đơn giản có thể dễ dàng nhận thấy đó là việc thể lực của cầu thủ đang ngày càng được nâng cao, khoảng cách giữa các đội bóng lớn nhỏ đang dần được thu hẹp lại đáng kể. Ví dụ như tại đấu trường ngoại hạng Anh, có rất nhiều câu lạc bộ nhỏ có thể tạo nên điều bất ngờ khi giành chiến thắng trước các đội bóng lớn là Man Utd, Liverpool, Chelsea với tỉ số cách biệt. 

Hay tại ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh như World Cup, xuất hiện nhiều hình ảnh “chú ngựa ô” của giải đấu. Đây là từ để chỉ đội bóng không được đánh giá cao về chất lượng đội hình nhưng lại có thể tạo được bất ngờ với nhiều đối thủ mạnh hơn. Các đội bóng “lót đường” đã xây dựng được lối chơi hợp lý, ngoan cường và đoàn kết để mang lại kết quả bất ngờ. 

Ngày nay, các cầu thủ được đào tạo về thể lực, sức mạnh và họ có thể chạy theo đối phương xuyên suốt 90 phút thi đấu mà không hề bị suy giảm. Điều này giải thích cho việc nhiều bậc thầy đi bóng, đột phá rê dắt lắt léo như Messi, Neymar hay Ronaldo cũng nhiều lần phải “bó tay chịu trận” trước hệ thống phòng ngự kiên cố mà đối thủ đã thiết lập.

Chiến thuật của các đội bóng đã có sự vận dụng linh hoạt hơn khi đối đầu với từng đối thủ nhất định

Bên cạnh đó, chiến thuật của các đội bóng đã có sự vận dụng linh hoạt hơn khi đối đầu với từng đối thủ nhất định. Có thể kể đến việc khi bị mất bóng, hệ thống hàng công và tuyến giữa đầu lùi sâu về phía sân nhà để hỗ trợ đồng đội trong việc đoạt lại bóng, gây áp lực cho đối phương. Khi giành được bóng, họ bắt đầu tổ chức tấn công nhanh qua việc sử dụng hai tiền vệ biên và tiền đạo lùi băng lên nhanh để mở ra nhiều cơ hội, tận dụng tối đa thời cơ để tìm kiếm bàn thắng. 

IV. Tổng kết 

Trên đây là bài viết giải thích hệ thống phòng ngự phản công là gì ở môn thể thao Vua. Đây là hệ thống đã được nhiều đội tuyển quốc gia, câu lạc bộ sử dụng và đạt được nhiều thành tựu nhất định như Italia, Đức hay các CLB như Chelsea, Atletico Madrid. Hệ thống phòng ngự tấn công nếu được tổ chức một cách bài bản, quy mô sẽ khiến đội bóng trở thành thế lực không thể đánh bại.