Tên một số lễ hội nổi tiếng ở Việt Nam nhất định không được bỏ lỡ

Việt Nam không chỉ nổi tiếng với cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ mà còn níu chân du khách bởi những lễ hội truyền thống đặc sắc. Mỗi vùng miền lại mang một bản sắc riêng, với những lễ hội phản ánh phong tục tập quán, tín ngưỡng và đời sống tinh thần của người dân nơi đây.

Hãy cùng roots-jp.com khám phá khắp mọi miền đất nước để tìm hiểu tên một số lễ hội nổi tiếng ở Việt Nam để cảm nhận hơi thở văn hóa dân tộc và hòa mình vào không khí sôi động, náo nhiệt của các lễ hội truyền thống của mảnh đất hình chữ S. 

I. Tên một số lễ hội nổi tiếng ở Việt Nam 

1. Lễ hội Giỗ Tổ Hùng Vương 

Vào mùng 10 tháng 3 âm lịch hàng năm, cả nước Việt Nam lại hướng về đất Tổ Phú Thọ, cùng nhau tổ chức Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương. Đây là dịp để tưởng nhớ công lao dựng nước của các vị Vua Hùng, những người đã có công khai sáng ra đất nước Văn Lang, là tiền đề cho sự hình thành và phát triển của dân tộc Việt Nam. Lễ hội diễn ra trang trọng với các nghi thức rước kiệu, dâng hương tưởng niệm, thể hiện lòng biết ơn và tự hào về nguồn gốc, cội nguồn dân tộc.

2. Lễ hội Chùa Hương 

Nằm cách Hà Nội khoảng 60km, quần thể danh thắng Chùa Hương là điểm đến tâm linh nổi tiếng, đặc biệt là vào dịp lễ hội diễn ra từ tháng Giêng đến tháng 3 âm lịch. Du khách sẽ được đắm mình trong khung cảnh thiên nhiên thơ mộng, lênh đênh trên dòng suối Yến Vĩ, khám phá các hang động linh thiêng và tham gia các hoạt động lễ hội đặc sắc như chèo thuyền, leo núi, lễ dâng hương.

3. Hội Lim 

Hội Lim, diễn ra vào ngày mùng 9 tháng Giêng âm lịch tại vùng quê Kinh Bắc (Bắc Ninh), là lễ hội tôn vinh dân ca Quan họ Bắc Ninh – loại hình nghệ thuật dân gian độc đáo được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. Lễ hội thu hút đông đảo du khách với các hoạt động thi hát Quan họ, trình diễn trang phục truyền thống, trò chơi dân gian và không gian chợ quê rộn ràng.

Hội Lim diễn ra vào ngày mùng 9 tháng Giêng âm lịch tại Bắc Ninh  tôn vinh dân ca Quan họ Bắc Ninh

4. Lễ hội Yên Tử 

Yên Tử là vùng đất Phật giáo linh thiêng gắn liền với vua Trần Nhân Tông đồng thời cũng là địa điểm diễn ra lễ hội Yên Tử vào dịp xuân về (tháng Giêng âm lịch). Du khách hành hương lên đỉnh Yên Tử không chỉ để tham quan các di tích chùa tháp cổ kính mà còn để tìm kiếm sự thanh tịnh, an lạc giữa chốn núi rừng hùng vĩ. Lễ hội cũng thu hút du khách thập phương với các hoạt động như dâng hương cầu bình an, tham quan lễ hội hoa anh đào và thưởng thức ẩm thực chay đặc trưng.

5. Hội Gióng

Tên một số lễ hội nổi tiếng tiếp theo mà chúng tôi muốn gửi cho bạn là Hội Gióng. Lễ hội truyền thống đặc sắc của vùng đất Phù Đổng (Hà Nội) được tổ chức vào tháng 4 âm lịch hàng năm. Lễ hội tái hiện lại truyền thuyết về Thánh Gióng, người anh hùng làng Gióng đã hy sinh thân mình bảo vệ quê hương khỏi giặc Ân. Lễ hội diễn ra với nhiều hoạt động sôi động như rước kiệu, múa trống, hát quan họ, thể hiện tinh thần yêu nước, lòng dũng cảm chống giặc ngoại xâm của dân tộc Việt Nam.

6. Lễ hội Cầu Ngư 

Lễ hội Cầu Ngư diễn ra vào tháng 2 hoặc tháng 3 âm lịch tại các làng chài ven biển Việt Nam. Đây là dịp để người dân cầu mong cho một năm mưa thuận gió hòa, ra khơi an toàn và bội thu cá tôm. Lễ hội có nhiều hoạt động đặc sắc như tế lễ cầu ngư, rước thuyền rồng, hát bả trạo và các trò chơi dân gian trên biển.

7. Lễ hội Katê 

Lễ hội Katê là lễ hội quan trọng nhất của đồng bào dân tộc Chăm Pa, diễn ra vào tháng 7 hàng năm. Lễ hội là dịp để người Chăm tưởng nhớ công lao của các vị vua, vị thần và cầu mong cho một năm mới mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu. Lễ hội Katê thu hút du khách bởi các nghi thức lễ hội độc đáo, các điệu múa Apsara uyển chuyển và trang phục truyền thống rực rỡ.

Lễ hội là dịp để người Chăm tưởng nhớ công lao của các vị vua, vị thần và cầu mong cho một năm mới mưa thuận gió hòa

8. Lễ hội Đua Voi Tây Nguyên 

Nhắc đến tên một số lễ hội nổi tiếng ở Việt Nam, không thể bỏ qua Lễ hội Đua Voi Tây Nguyên diễn ra vào tháng 3 hoặc tháng 4 âm lịch tại các tỉnh tại đây. Lễ hội là dịp để người dân thể hiện lòng biết ơn đối với loài voi, là người bạn đồng hành trong lao động sản xuất. Lễ hội thu hút du khách bởi các hoạt động như đua voi, thi kéo co, thi gánh lúa và thưởng thức ẩm thực đặc trưng của Tây Nguyên.

Lễ hội là dịp để người dân thể hiện lòng biết ơn đối với loài voi, là người bạn đồng hành trong lao động sản xuất

9. Lễ hội Hoa Sen 

Lễ hội Hoa Sen được tổ chức tại nhiều địa phương trên cả nước, thường vào tháng 5 hoặc tháng 6 âm lịch. Lễ hội là dịp để tôn vinh vẻ đẹp thanh cao của hoa sen, biểu tượng cho văn hóa Phật giáo và tinh thần của người Việt Nam. Lễ hội có nhiều hoạt động như trưng bày hoa sen, thi cắm hoa sen, biểu diễn nghệ thuật và các trò chơi dân gian.

10. Lễ hội Áo Dài

Lễ hội Áo Dài được tổ chức tại nhiều địa phương trên cả nước, nhằm tôn vinh tà áo dài – trang phục truyền thống của phụ nữ Việt Nam. Lễ hội có nhiều hoạt động như trình diễn áo dài, thi thiết kế áo dài, hội thảo về áo dài và các hoạt động văn hóa khác. Lễ hội góp phần gìn giữ và phát huy nét đẹp văn hóa truyền thống của Việt Nam.

Lễ hội Áo Dài được tổ chức tại nhiều địa phương trên cả nước nhằm tôn vinh trang phục truyền thống của phụ nữ

II. Kết luận

Tên một số lễ hội nổi tiếng mà chúng tôi cung cấp trên đây đều mang trong mình nét đẹp riêng, thể hiện tinh thần và giá trị văn hóa của từng vùng miền. Tham gia các lễ hội truyền thống là cơ hội để du khách khám phá và hiểu thêm về văn hóa Việt Nam, cũng như để hòa mình vào không khí vui tươi, náo nhiệt và cảm nhận tinh thần đoàn kết của cộng đồng. Hãy đến và trải nghiệm những lễ hội đặc sắc của Việt Nam để cảm nhận vẻ đẹp văn hóa và con người nơi đây bạn nhé!