OTP là gì? Những lưu ý khi sử dụng mã OTP

Hiện nay khi thực hiện các giao dịch trực tuyến, người dùng sẽ được yêu cầu cung cấp mã OTP gửi về điện thoại. Vậy bạn biết mã OTP là gì chưa? Những lưu ý khi sử dụng mã OTP như thế nào? Cùng roots-jp.com tìm hiểu những điều đó ngay dưới đây nhé!

I. Mã OTP là gì?

otp là gì
OTP là từ viết tắt của từ tiếng Anh “One Time Password”

OTP là từ viết tắt của từ tiếng Anh “One Time Password”, dịch sang tiếng Việt là mật khẩu sử dụng một lần. Mã OTP giúp bảo vệ tốt hơn các giao dịch của bạn trước nguy cơ bị kẻ xấu lợi dụng. Hãy cùng Timo tìm hiểu thêm về mã OTP là gì và cách sử dụng mã OTP tại đây.

OTP là một chuỗi các ký tự hoặc số thường được sử dụng trong các giao dịch trực tuyến, thường được các ngân hàng sử dụng để giúp đảm bảo các giao dịch của bạn được an toàn hơn. Khi bạn sử dụng dịch vụ ngân hàng điện tử hoặc thanh toán trực tuyến, ngân hàng sẽ tạo mật khẩu dùng một lần và gửi đến số điện thoại di động của bạn để xác nhận giao dịch.

OTP chỉ dùng để xác nhận giao dịch một lần duy nhất, nếu bạn không sử dụng sau khoảng 30 giây đến 2 phút thì mã xác nhận này sẽ không còn giá trị. Điều này có nghĩa là bạn sẽ không thể sử dụng nó cho bất kỳ giao dịch nào.

OTP thường được sử dụng để bảo mật 2 lớp hoặc xác minh các giao dịch đăng nhập tài khoản trong các giao dịch với tài khoản ngân hàng để giúp ngăn ngừa và giảm nguy cơ bị tấn công khi tin tặc xâm nhập hoặc bị lộ mật khẩu.

II. Tại sao nên sử dụng mã OTP?

Nếu hiểu rõ bản chất của mã OTP là gì thì bạn có thể dễ dàng đưa ra câu trả lời cho câu hỏi này rồi đúng không? Nói một cách dễ hiểu, OTP là một mật khẩu được gửi đến điện thoại di động của người dùng. Mã chỉ có giá trị trong một khoảng thời gian nhất định và chỉ được sử dụng một lần.

Nếu không may, bạn để lộ OTP cùng với mật khẩu tài khoản ngân hàng của mình, kẻ tấn công sẽ không thể lấy được tiền trong thẻ của bạn. Tại sao sử dụng mã OTP? Nói một cách dễ hiểu, trong thời đại công nghệ 4.0 hiện nay, nếu bạn vẫn sử dụng một lớp bảo mật thì tài khoản của bạn sẽ bị đe dọa rất nhiều. Với OTP, bảo mật Lớp 2 chắc chắn sẽ cung cấp cho bạn sự an toàn hơn.

III. Phân loại mã OTP thường gặp

otp là gì
Phân loại các mã OPT thường gặp hiện nay

1. SMS OTP 

SMS OTP là loại hình sử dụng phổ biến nhất của nhiều ngân hàng. Điển hình là khi thực hiện giao dịch hoặc xác nhận thanh toán qua thẻ ATM. Bạn sẽ nhận được một mã OTP được gửi về điện thoại dựa trên số điện thoại mà bạn đã đăng ký trước đó. Nhập mã để hoàn tất giao dịch.

2. Smart OTP

Về hình thức, Smart OTP tương tự như Token. Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng dịch vụ này mà không phải trả thêm tiền. Do tính đơn giản, bạn có thể cài đặt trực tiếp trên điện thoại của mình (hệ điều hành Android hoặc iOS đều được). Sau khi đăng ký và kích hoạt thành công tài khoản trên ứng dụng sẽ được kích hoạt ngay lập tức.

3. Token 

Hiện tại, khi bạn mở tài khoản thanh toán tại ngân hàng nào đó. Bạn sẽ được cấp một thiết bị điện tử để lấy mã thông báo. Không giống như SMS OTP, bạn có thể sử dụng nó ngay cả khi không có kết nối mạng. Tuy nhiên, để sử dụng dịch vụ này, bạn phải bỏ ra một số tiền nhỏ để làm máy Token.

IV. Cách lấy mã OTP nhanh chóng

otp là gì
Mã OTP được cấp khi thực hiện giao dịch trực tuyến
  • Khi bạn đăng ký tài khoản ngân hàng bằng thông tin của mình, ngân hàng sẽ gửi mã OTP đến số điện thoại của bạn. Nếu bạn muốn sử dụng ngân hàng trực tuyến để chuyển tiền vào tài khoản khác qua điện thoại. Bạn sẽ cần đăng nhập bằng tên người dùng và mật khẩu đã đăng ký của mình. Sau khi cập nhật toàn diện thông tin giao dịch, bao gồm: người thụ hưởng, số tiền chuyển, phương thức chuyển.
  • Mỗi lần sử dụng ứng dụng ngân hàng trực tuyến tại ngân hàng đã đăng ký để thực hiện giao dịch, bạn sẽ được yêu cầu kiểm tra lại thông tin giao dịch bằng cách sử dụng nút “Lấy mã OTP”. Sau khi bạn chọn nút Lấy mật khẩu dùng một lần, trong vòng vài phút, một mã số từ 4 đến 6 ký tự (tùy ngân hàng) sẽ được gửi đến điện thoại của bạn. Việc của bạn bây giờ là nhập mã OTP này để xác nhận giao dịch cuối cùng.
  • Ngoài ra, khi sử dụng thẻ ghi nợ hoặc thẻ tín dụng để nhập thông tin thanh toán trực tuyến, hoặc thậm chí mở tài khoản tiết kiệm ngân hàng trực tuyến, mã OTP sẽ được gửi đến số điện thoại di động của bạn theo mặc định để xác nhận thông tin giao dịch.

V. Những lưu ý cần biết khi sử dụng OTP

OTP là gì? Nó là một lớp bảo mật cực kỳ quan trọng. Vì vậy, để tránh những rủi ro không đáng có, bạn cần chú ý những điểm sau:

  • Thay đổi mật khẩu thường xuyên để bảo mật tối đa.
  • Trước khi thực hiện giao dịch, vui lòng kiểm tra kỹ thông tin người nhận và số tiền trước khi nhập mã OTP.
  • Nên đặt mật khẩu riêng cho điện thoại đã đăng ký OTP. Để ngăn chặn kẻ xấu đánh cắp mã với mục đích xấu.
  • Khi bị mất điện thoại, bạn cần liên hệ ngay với ngân hàng để khóa tính năng mật khẩu một lần SMS.

Giao dịch trực tuyến là điều không thể thiếu trong thời đại công nghệ số ngày nay. Hy vọng với những chia sẻ trên bạn đọc đã nắm được mã OTP là gì và những lưu ý khi sử dụng mã OTP.