Bạn có biết giải Ngoại hạng Anh là gì không?

Giải bóng đá Ngoại hạng Anh luôn có số lượng Fan hâm mộ theo dõi nhiều nhất trên Thế giới. Vậy, giải Ngoại hạng Anh là gì? Bài viết dưới đây các chuyên gia bóng đá hàng đầu King Fun đã tổng hợp những thông tin liên quan đến giải đấu bóng đá này, mọi người hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Tìm hiểu giải bóng Ngoại hạng Anh là gì

Giải bóng Ngoại hạng Anh là gì? Ngoại hạng Anh có tên tiếng Anh là Premier League và tên gọi đầy đủ là English Premier League viết tắt là EPL. Đây được biết đến là giải đấu bóng đá có hạng đấu cao nhất của hệ thống những giải bóng đá tại Anh. Ở Việt Nam thì tên gọi thường dùng để gọi giải bóng đá này đó là Giải Ngoại hạng Anh.

Bạn có biết giải Ngoại hạng Anh là gì không?
Tìm hiểu giải bóng Ngoại hạng Anh là gì
Ở chuyên mục nạp king fun có chia sẻ, giải đấu Ngoại hạng Anh được thành lập vào ngày 20/02/1992 với tên gọi ban đầu là FA Premier League sau quyết định tách khỏi của Football League của những Câu lạc bộ bóng đá tham gia Football League First Division. Theo đó, việc tách khỏi Football League cũng đã giúp cho những Câu lạc bộ bóng đá tận dụng được lợi thế về bản quyền truyền hình nhằm phát triển đội bóng. Đây được xem là bước ngoặt giúp cho những Câu lạc bộ bóng đá nước Anh hay chính giải bóng Ngoại hạng Anh được phát triển như ngày hôm nay.
Giải bóng Ngoại hạng Anh cũng quy tụ 20 đội tuyển hàng đầu của nước Anh. Những đội tuyển này cũng liên tục được lựa chọn thông qua hệ thống lên xuống hạng của những giải đấu bóng đá cấp thấp đó là English Football League. Sau từng mùa giải thì 3 đội bóng xếp dưới cùng của bảng xếp hạng sẽ phải nhường chỗ cho những đội tuyển bóng đá giỏi hơn từ những hạng đấu xếp ngay bên dưới.
Theo đó, Ngoại hạng Anh được nhận định là giải đấu bóng đá được xem nhiều nhất trên thế giới. Giải bóng này cũng đã phát sóng trên 212 vùng lãnh thổ, đến  643 triệu hộ gia đình với khoảng 4,7 tỷ khán giả theo dõi. Mỗi trận đấu bóng đá Ngoại hạng Anh thường sẽ thu hút được trung bình khoảng tầm 36.000 khán giả đến xem trực tiếp. Giải bóng này cũng đã được phía UEFA xếp thứ 1 dựa theo thành tích của các Câu lạc bộ bóng đá tại các giải đấu Châu Âu.

Lịch sử hình thành giải bóng đá Ngoại hạng Anh

Những thông tin được bật mí ở trên chắc mọi người cũng đã biết được rõ về giải Ngoại hạng Anh là gì. Tiếp đến các chuyên gia sẽ bật mí cho mọi người được biết về lịch sử hình thành của giải đấu bóng đá Ngoại hạng Anh. Dù đã gặt hái nhiều thành công từ những năm 70 và đầu thập niên 80 của thế kỷ XX, nhưng cũng đã đánh dấu sự suy tàn của bóng đá Anh. Các sân vận động xuống cấp trầm trọng, cơ sở vật chất kém cỏi, Hooligan nước Anh sẵn sàng làm loạn.
Do đó, những đội tuyển Anh đã bị cấm thi đấu tại Cúp Châu Âu trong 5 năm từ sau thảm họa Heysel năm 1985. Thời điểm đó doanh thu của Football League còn thấp hơn cả giải Serie A và La Liga. Cả các cầu thủ hàng đầu nước Anh cũng phải chuyển sang nước ngoài để thi đấu.
Vào tháng 07/ 1991, từng thành viên Câu lạc bộ bóng đá cũng đã lập ra bản hiệp ước với từng quy tắc cơ bản về việc thành lập Premier League. Giải bóng có sự tách biệt giữa Football League và Liên đoàn bóng đá Anh (FA), do đó họ có thể ký những bản hợp đồng phát sóng và tài trợ như mong muốn.
Tháng 02/1992, những Câu lạc bộ bóng đá hạng Nhất đã cùng nhau rời khỏi Football League và sau đó 3 tháng Ban lãnh đạo giải đấu quyết định nhượng bản quyền lại cho Sky TV. Nhờ vậy mà Premier League mới vươn đến tầm cao mới để trở thành giải đấu hấp dẫn như hiện nay.

Tìm hiểu thể thức thi đấu của giải Ngoại hạng Anh

Hiện có 20 Câu lạc bộ bóng đá tại Premier League, thường thì thời gian thi đấu sẽ bắt đầu từ tháng 8 đến tháng 5 năm sau. Từng đội tuyển sẽ thi đấu vòng tròn 2 lượt với tổng cộng 38 vòng đấu. Điểm số được tính theo 1 trận thắng – 3 điểm, 1 trận hòa – 1 điểm, 1 trận thua sẽ không có điểm nào.

Bạn có biết giải Ngoại hạng Anh là gì không?
Tìm hiểu thể thức thi đấu của giải Ngoại hạng Anh
3 đội tuyển có thứ hạng thấp nhất sẽ phải xuống chơi tại EFL Championship mùa giải sau đó. Còn 2 đội bóng đứng đầu EFL Championship sẽ được thăng hạng lên chơi tại Premier League mùa sau.
Suất thăng hạng còn lại được xác định thông qua loạt trận Play-off giữa các đội từ thứ 3 đến thứ 6 ở EFL Championship. Đội thắng ở vòng Play-off sẽ giành vé thăng hạng lên chơi ở Premier League.

Lời kết

Với những thông tin ở trên chắc mọi người cũng đã hiểu được rõ về giải Ngoại hạng Anh là gì và lịch sử hình thành như thế nào. Hy vọng đây là những thông tin hữu ích nhất giúp cho mọi người được biết rõ hơn về giải bóng đá lớn này, hãy thường xuyên cập nhật lịch thi đấu để không bỏ lỡ bất cứ trận bóng đá nào của giải bóng này các bạn nhé!