SWOT là gì? Phân tích và xây dựng mô hình SWOT hiệu quả

SWOT là công cụ phân tích và thiết lập chiến lược trong Marketing vừa đơn giản vừa hiệu quả. Vậy SWOT là gì? Cùng roots-jp.com tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau đây nhé!

I. SWOT là gì?

swot là gì
SWOT là một mô hình phân tích kinh doanh nổi tiếng

SWOT là một mô hình phân tích kinh doanh nổi tiếng dành cho tất cả các doanh nghiệp đang tìm cách cải thiện hoạt động kinh doanh của mình theo đúng hướng và xây dựng nền tảng vững chắc cho sự phát triển.

SWOT là từ viết tắt của 4 từ tiếng Anh: Strengths, Weaknesses, Opportunities, and Threats.

 • Strengths và Weaknesses là những yếu tố được đánh giá nội bộ, và đây là 2 yếu tố mà doanh nghiệp của bạn có thể kiểm soát và thay đổi. Những yếu tố này thường liên quan đến hoạt động của công ty, tài sản của công ty, sự phát triển sản phẩm,…
 • Opportunities và Threats là những yếu tố bên ngoài thường liên quan đến thị trường và có tính chất vĩ mô. Doanh nghiệp có thể tận dụng tối đa cơ hội nhưng cũng phải quan tâm, đề phòng những thách thức bên ngoài có thể nảy sinh bất cứ lúc nào. Với những yếu tố này, các doanh nghiệp thường không thể kiểm soát và thay đổi.

Sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin đồng nghĩa với việc ngày càng có nhiều cơ hội được mở ra cho các doanh nghiệp. Nhưng ngoài những cơ hội này, doanh nghiệp phải đối mặt với nhiều thách thức.

Bảng phân tích SWOT áp dụng trong mô hình digital marketing cần liệt kê tất cả các kênh truyền thông, bao gồm cả inbound và outbound marketing, vì lúc này khách hàng sẽ có nhiều lựa chọn khác nhau để tìm kiếm thông tin. Kênh truyền thông tuy không còn phát triển như trước nhưng không vì thế mà mất đi giá trị và sức ảnh hưởng đến khách hàng vẫn còn rất ít. Do đó, đối với mô hình SWOT, bạn cần tận dụng cả kênh trực tuyến và ngoại tuyến.

II. Nguồn gốc của mô hình SWOT

Trong những năm 60 – 70, bao gồm Marion Dosher, Tiến sĩ Otis Benepe, Albert Humphrey, Robert Stewart và Birger Lie, đã nghiên cứu lý do tại sao nhiều công ty không thực hiện được kế hoạch của họ. Cuộc khảo sát bao gồm danh sách 500 công ty có doanh thu cao nhất do tạp chí Fortune bình chọn và được thực hiện tại Viện Stanford. Từ đó, mô hình SWOT ra đời.

Mô hình SWOT ban đầu được gọi là SOFT, và nó là viết tắt của:

 • Satisfactory – Thỏa mãn- Điều tốt trong hiện tại,
 • Opportunity – Cơ hội – Điều tốt trong tương lai,
 • Fault – Lỗi – Điều xấu trong hiện tại;
 • Threat – Rủi ro – Điều xấu trong tương lai.

Sau khi SOFT được giới thiệu tại Zurich, Thụy Sĩ vào năm 1964, họ đã đổi chữ F (lỗi) thành W (điểm yếu), và mô hình SWOT ra đời.

Năm 1966, phiên bản đầu tiên đã được thử nghiệm và ra mắt công chúng trên cơ sở nghiên cứu của Erie Technologies.

Năm 1973, mô hình SWOT được sử dụng tại JW French Ltd và thực sự phát triển từ đó.

Vào đầu năm 2004, mô hình SWOT đã được hoàn thiện và cho thấy có thể thiết lập và thống nhất các mục tiêu của tổ chức một cách hiệu quả mà không cần phụ thuộc vào các chuyên gia tư vấn hoặc các nguồn lực đắt tiền khác.

III. Tại sao phải sử dụng mô hình SWOT

swot là gì
SWOT là công cụ phân tích và thiết lập chiến lược trong Marketing
 • Phân tích ma trận hoặc SWOT trong bất kỳ doanh nghiệp hoặc dự án nào có thể giúp mọi người hiểu được điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và thách thức sắp tới của họ.
 • Khi doanh nghiệp thu thập thông tin trực tiếp từ khách hàng để phân tích SWOT, họ có thể thu thập dữ liệu từ các phòng ban hoặc nhà cung cấp nguyên liệu và nhà cung cấp sản phẩm của doanh nghiệp.

IV. Ưu nhược điểm của mô hình SWOT

swot là gì
SWOT là một phương pháp phân tích hiệu qu

1. Ưu điểm

 • Không tốn chi phí: SWOT là một phương pháp phân tích hiệu quả và tiết kiệm chi phí cho bất kỳ ai kinh doanh. Đây cũng là một trong những ưu điểm lớn nhất của phân tích SWOT
 • Kết quả quan trọng: Mục đích của phân tích SWOT là xác định điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và mối đe dọa, rút ​​ra kết quả chính xác từ chúng, tối đa hóa lợi thế và giảm thiểu nhược điểm, do đó, cho phép doanh nghiệp tận dụng cơ hội và khắc phục rủi ro đã được xác định
 • Ý tưởng mới: Một lợi ích khác của phân tích SWOT là nó có thể giúp tạo ra ý tưởng mới cho doanh nghiệp bằng cách xem xét các vấn đề nảy sinh trong các cột và phân tích SWOT. Nó không chỉ nâng cao nhận thức về điểm mạnh, điểm yếu và các mối đe dọa tiềm ẩn mà còn giúp chúng ta phản ứng hiệu quả hơn trong tương lai và chuẩn bị cho các rủi ro xảy ra.

2. Nhược điểm 

 • Kết quả phân tích không chuyên sâu: Phân tích SWOT tương đối đơn giản và hầu hết các mô hình không phản hồi. Chỉ tập trung vào việc chuẩn bị dự án dựa trên SWOT sẽ không đủ để hoàn thành việc đánh giá và định vị các mục tiêu.
 • Cần có nghiên cứu bổ sung: Để phân tích SWOT thành công, 4 yếu tố trên là chưa đủ. Một phân tích SWOT kỹ lưỡng nên xem xét quy mô của cơ hội hoặc rủi ro để xem liệu nó có liên quan đến điểm mạnh và điểm yếu của công ty hay không. Công nghệ SWOT có thể đơn giản và dễ kiểm soát, nhưng đòi hỏi nhiều nghiên cứu và phân tích để có được bức tranh toàn cảnh.
 • Phân tích chủ quan: Để phân tích ảnh hưởng đến hoạt động của công ty, các quyết định kinh doanh phải dựa trên nhiều loại dữ liệu đáng tin cậy, phù hợp và có thể so sánh được. Tuy nhiên, phân tích SWOT không đủ để đưa ra bất kỳ kết luận nào, nó là một quá trình chủ quan phản ánh thành kiến ​​của các cá nhân được phân tích. Ngoài ra, dữ liệu đầu vào để phân tích SWOT có thể nhanh chóng trở nên lỗi thời.

V. Lợi ích khi sử dụng mô hình SWOT

 • Đối với doanh nghiệp, mô hình phân tích SWOT có thể giúp nhà quản lý nắm bắt được hiện trạng nguồn lực, lợi thế kinh doanh và đâu là điểm cần cải thiện của doanh nghiệp.
 • Ngoài ra, mô hình giúp đánh giá các mối đe dọa bên ngoài có thể ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh và các cơ hội có thể nắm bắt ngay bây giờ hoặc trong tương lai. Với cách nhìn tổng quan như vậy, các nhà quản lý sẽ đặt nền móng vững chắc cho việc lập kế hoạch hiệu quả và tránh những rủi ro trong tương lai.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên đây đã giúp độc giả nắm được SWOT là gì? Cách xây dựng mô hình SWOT hiệu quả. Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm và theo dõi bài viết.